So sánh hiệu quả giảm mỡ giữa HIIT và tập thể hình với giàn tạ đa năng

ghế tập tạ của thể thao đông á

HIIT là một bài tập cường độ cao ngắt quãng nổi tiếng về hiệu quả giảm mỡ, cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng tập thể hình với tạ hay với giàn tạ đa năng sẽ mang hiệu quả tốt hơn so với các bài tập HIIT. Hãy tìm hiểu thông tin cung cấp dưới đây để áp dụng phương pháp tập luyện phù hợp với nhu cầu của bạn.

HIIT Có thể đốt cháy nhiều calo hơn

Thông thường, tập luyện HIIT sẽ mất khoảng 10-30 phút. Bạn có thể sử dụng HIIT với nhiều bài tập khác nhau, bao gồm chạy nước rút, đi xe đạp, nhảy dốc hoặc các bài tập trọng lượng cơ thể khác.

Một số nghiên cứu đã so sánh trực tiếp tác dụng của tim mạch, tập tạ và HIIT. Một nghiên cứu so sánh lượng calo bị đốt cháy trong 30 phút HIIT, tập tạ, chạy và đi xe đạp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng HIIT đốt cháy 25-30% lượng calo nhiều hơn các dạng tập thể dục khác.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là các loại tập thể dục khác không tốt cho việc giảm cân. HIIT và Cardio truyền thống có thể có tác dụng tương tự trên giảm cân

Nghiên cứu kiểm tra hơn 400 người lớn thừa cân và béo phì phát hiện ra rằng HIIT và cardio truyền thống làm giảm mỡ cơ thể và chu vi vòng eo đến các khoảng cách tương tự.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tập luyện theo phong cách HIIT có thể đốt cháy cùng một lượng calo như cardio truyền thống, mặc dù điều này phụ thuộc vào cường độ tập thể dục.

Tập luyện với giàn tạ đa năng giảm mỡ lâu bền hơn

Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong những giờ sau một buổi tập tạ, so với tập luyện tim mạch như bài tập HIIT.

Trong thực tế, có những báo cáo về sự trao đổi chất nghỉ ngơi ở lại cao lên đến 38 giờ sau khi tập luyện trọng lượng, trong khi không có sự gia tăng như vậy đã được báo cáo với tim mạch.

Điều này có nghĩa rằng các lợi ích đốt cháy calo của trọng lượng không bị giới hạn khi bạn đang tập thể dục. Bạn có thể tiếp tục đốt cháy calo trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau đó. Đối với hầu hết các loại tập thể dục, tập luyện cường độ cao sẽ tăng số lượng calo bạn đốt sau đó.

ghế tập tạ

TÓM LƯỢC:

Trọng lượng đào tạo có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn theo thời gian, mặc dù những thay đổi không lớn. Ngoài ra, tập thể hình với tạ hoặc giàn tạ đa năng thường hiệu quả hơn so với tim mạch khi tăng số lượng calo bạn đốt cháy sau khi tập luyện.